Home » Hướng dẫn đề » Giới thiệu mẫu giá sách bằng ván dán

Nhiều người đã quen với những mẫu giá sách bằng gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp như ván dăm hay ván MDF. Còn ván dán liệu có làm được giá sách? Hãy cùng tìm hiểu công năng và hình thức ứng dụng của ván dán.
Thực chất ván dán được cấu tạo từ nhiều lớp gỗ được lạng mỏng và dính lại với nhau bằng chất kết dính. Loại gỗ này có nhiều ưu điểm, cả về tính chất vật lý và độ bền cơ lý.
Thứ nhất, về tính chất vật lý, ván không bị cong vênh và có khả năng chịu lực tốt. Lý do vì số lớp ván luôn là số lẻ. Có một lớp lõi ở chính giữa để cân bằng đều hai bên giúp cho ván không hề có tình trạng bị cong. Ngoài ra, do được cấu tạo từ nhiều lớp gỗ lạng mỏng dán vào nhau nên ván khá cứng chắc và đạt độ phẳng tương đối tốt.

ván dán
Thứ hai, về độ bền cơ lý. Ván dán khi bị ẩm có thể bị phồng lên và biến dạng ở vị trí bị ẩm. Tuy nhiên, loại ván này sau khi hết ẩm có khả năng phục hồi lại hình dáng ban đầu, giúp cho bạn không phải lo ngại về sự biến dạng gây xấu bề mặt tấm ván nguyên liệu. Đây là một đặc tính khác biệt so với ván dăm định hướng OSB. Ván OSB sau khi bị ẩm thường khó có thể trở về nguyên dạng hình dáng ban đầu.
Vì vậy, một giá sách làm bằng ván dán là hoàn toàn có thể. Có lẽ bạn sẽ cảm thấy quen thuộc hơn với những giá sách làm từ gỗ ván dăm hay ván MDF chống ẩm nhập khẩu vì đặc tính chống ẩm hiệu quả của nó cũng với mật độ gỗ đồng đều và khả năng chịu lực khá tốt. Nhưng các loại ván này nếu muốn sử dụng phải trải qua một công đoạn nữa là ép bề mặt phủ bằng giấy trang trí lên trên. Bề mặt này thường là melamine hoặc laminate hay làm từ tinh chất nhựa như acrylic.

ván dán
Với ván dán, bạn sẽ không cần phải bận tâm về những bề mặt phủ vật liệu ấy khi làm giá sách. Bạn có thể sử dụng trực tiếp các tấm ván dán để trang trí cho không gian nhà mình. Những lớp gỗ dán cũng khiến cho không gian của bạn trở nên đáng yêu hơn, gần gũi với tự nhiên và có nét đẹp thô mộc rất riêng.

Xem về gỗ ghép thanh hoặc Laminate.

Author: Minh Long
Tags