Home » Hướng dẫn đề » So sánh gỗ ghép thanh với gỗ dán

So sánh gỗ ghép thanh với gỗ dán

Gỗ ghép thanh có những ưu điểm mà ván gỗ tự nhiên cũng có. Loại gỗ này có nhiều điểm tương đồng với ván dán trong ứng dụng. Hãy cùng tìm hiểu cấu tạo của các loại ván này trong ngành gỗ công nghiệp.

Nhắc đến gỗ công nghiệp, thông thường người ta hay nghĩ đến ván dăm, ván MDF và ván HDF. Đây là những tấm ván nguyên liệu thông dụng, có giá thành tương đối hợp lý và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Ở mức giá tương đối cao hơn, bạn có thể lựa chọn tham khảo thêm ván gỗ ghép thanh và ván dán. Đặc điểm của cả hai loại ván này là độ bền cơ lý rất tốt. Trong đó ván ghép thanh ít bị co ngót, cong vênh do được ghép từ nhiều thanh gỗ tự nhiên nhỏ. Những thanh nhỏ được ghép chặt vào nhau khiến cho tỉ lệ biến dạng thấp hơn so với miếng gỗ lớn. Thêm vào đó, gỗ ghép thanh được ghép theo nhiều hình thức khác nhau để tạo thành tấm vật liệu làm nội thất cũng là lựa chọn của những người muốn sử dụng gỗ tự nhiên.

Gỗ ghép thanh

Gỗ ghép thanh

Ván dán, bên cạnh đó cũng có nhiều ưu điểm. Sở dĩ loại ván này đắt là do quá trình chế biến trải qua khá nhiều công đoạn. Trước tiên bạn cần có những lớp gỗ được lạng mỏng khổ lớn. Tiếp đó là quá trình chế biến bao gồm các bước sấy và ngâm tẩm. Sau khi những lớp gỗ mỏng được xử lý xong, chúng được đưa vào quy trình ép. Số lượng các lớp gỗ phải luôn là số lẻ để tạo sự cân bằng với lớp lõi.

Ứng dụng của hai loại ván gỗ công nghiệp nhập khẩu này cũng rất đa dạng. Nếu ván dán thường được ứng dụng trong ngành xây dựng, làm khuôn đổ bê tông, làm dầm hay phục vụ làm quầy kệ trang trí thì ván ghép thanh lại có ứng dụng làm đồ nội thất, tủ, bàn ghế vô cùng đẹp mắt và chắc chắn.

Ván dán

Ván dán

Hai loại ván này xuất hiện từ lâu trên thị trường và thường được ứng dụng nhiều ở các nước châu Âu, nơi bảo vệ môi trường tự nhiên đã được lưu tâm và thực hiện từ rất lâu. Họ sử dụng gỗ công nghiệp từ những năm đầu thế kỷ 20 và phát triển nó trở thành một ngành mũi nhọn. Dù sử dụng gỗ tự nhiên thì nguồn nguyên liệu cũng là nguồn rừng trồng chứ không khai thác rừng tự nhiên. Đây là mô hình mà các nước châu Á hiện nay đang dần dần áp dụng.

Đọc thêm về Laminate tại huongdande.

Author: Minh Long
Tags